Home PPE PPE คืออะไร ? มีกี่ประเภท มีข้อดีอย่างไรบ้าง รวมสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PPE

PPE คืออะไร ? มีกี่ประเภท มีข้อดีอย่างไรบ้าง รวมสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PPE

by admin
2.4K views
อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคล

เรื่องของความปลอดภัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการทำงานในงานประเภทใดก็ตาม เพราะชีวิตของคนคือสิ่งที่เอาคืนมาไม่ได้ ดังนั้นในการทำงานแต่ละรูปแบบ ความปลอดภัยจึงมาเป็นอันดับ 1 

และสิ่งที่จะเข้ามาเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนทำงานจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก PPE : Personal Protective Equipment หรือ อุปกรณ์สวมใส่ป้องกันส่วนบุคคล ในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ PPE แบบหมดเปลือก ว่ามันคืออะไร มีกี่ประเภท และมีข้อดีอย่างไรบ้าง 

 

PPE หรือ Personal Protective Equipment

PPE คืออะไร ? 

PPE หรือ Personal Protective Equipment คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการสวมใส่ เพื่อจุดประสงค์ในด้านความปลอดภัยส่วนบุคคล ซึ่ง PPE นี้จะแตกต่างจากอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยทั่วไปตรงที่ PPE คือชื่อเรียกเฉพาะทางสำหรับอุปกรณ์ที่ป้องกันผู้สวมใส่เท่านั้น หากยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ PPE ก็คือหมวกกันน็อค ที่สามารถป้องกันได้เพียงแค่ผู้ที่สวมใส่ ซึ่ง PPE ก็รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ทั้งป้องกันความปลอดภัยทางด้านร่างกาย การบาดเจ็บ รวมไปถึงอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ด้วย

โดยในไทยมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ PPE หลัก ๆ เลยคือพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 มาตรา 22 กำนดไว้ว่า นายจ้างจะต้องจัดให้มีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ และลูกจ้างจะต้องสวมใส่ตลอดการปฏิบัติงาน หากลูกจ้างไม่ปฏิบัติงาน นายจ้างมีอำนาจในการสั่งพักงานได้เลยทันที 

 

ppe คือ

PPE มีกี่ประเภท มีอะไรบ้าง 

PPE จะมีการแบ่งประเภทออกตามการสวมใส่ ซึ่งแบ่งเป็น 8 ประเภทหลัก ๆ ตามนี้ 

 1. อุปกรณ์ป้องกันศรีษะ ใช้สำหรับป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นบริเวณศรีษะ เช่น ของแข็งกระแทก ของแหลมเจาะทะลุ หรืออันตรายอื่น ๆ ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันศรีษะก็มีหลายประเภทเช่นเดียวกัน ควรเลือกใช้ให้ถูกจุดประสงค์การทำงาน 
 2. อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา แว่นตานิรภัย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันความปลอดภัยของใบหน้าและดวงตา เช่น สารเคมีต่าง ๆ กระเด็น แสงจ้าที่มีอันตรายต่อดวงตา 
 3. อุปกรณ์ป้องกันมือและแขน ใช้สำหรับป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับมือและแขน 
 4. อุปกรณ์ป้องกันขาและเท้า 
 5. อุปกรณ์ป้องกันลำตัว 
 6. อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ ใช้ในการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากระบบหายใจจากการสูดดม เช่น การสูดละอองสารเคมี สารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ
 7. อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง ใช้สำหรับป้องกันความอันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากการได้ยินเสียงต่าง ๆ จนนำไปสู่การสูญเสียการได้ยิน เช่น เสียงการทำงานของเครื่องจักรที่ดังเกินกว่าที่ร่างกายรับไหว เสียงของปืน 
 8. อุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง สำหรับป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานพลัดตกลงมาจากที่สูงระหว่างการปฏิบัติงาน โดยปกติแล้วอุปกรณ์ประเภทนี้จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานด้วย 

PPE

PPE มีข้อดีอะไรบ้าง ทำไมถึงจำเป็น 

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า PPE นั้นคืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลที่กฎหมายบังคับใช้อย่างเข้มงวด หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไม PPE ถึงสำคัญขนาดนี้ นั่นก็เพราะว่า 

 • ป้องกันความปลอดภัยของสถานที่ทำงานและตัวงาน
 • ลดความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ
 • ช่วยป้องกันความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน 
 • เมื่อผู้ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยในการทำงาน งานต่าง ๆ ก็มีโอกาสผิดพลาดน้อยลง 
 • หากองค์กรไหนที่มีการบังคับใช้ PPE อย่างเคร่งครัด ก็จะดึงดูดแรงงานให้เข้ามาทำงานกับองค์กรนั้น ๆ มากขึ้น 
 • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร 
 • เป็นการกระทำตามกฎหมาย ลดปัญหาใหญ่ ๆ ที่จะตามมาภายหลัง 

สุดท้ายแล้ว PPE นั้นคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงาน ดังนั้นสำหรับองค์กรไหนที่พึ่งจะเริ่มทำงาน หรือกำลังวางแผนในการปฏิบัติงาน อย่าลืมที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย และรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้วย PPE ที่ถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อให้งานทุกอย่างออกมาราบรื่น

บริการอบรม จป หัวหน้างาน คลิกดูรายละเอียด

You may also like

เกี่ยวกับ

อบรม จป footer

บริการจัดฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานตามที่กฎหมายกำหนด

Latest Posts

Featured Products

@2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by safetysupervisor.com